Tinh hoàn bị sưng tấy do đâu

0

Hỏi: Chào bác sĩ,

Cháu thấy tinh hoàn của mình bị sưng tấy khoảng 3 hôm nay rồi. Cháu thấy rất lo lắng, không biết tình trạng tinh hoàn bị sưng tấy do đâu. Hiện tại cháu cũng rất lo không biết là thế nào, mà cháu cũng chưa đi khám chữa gì cả?

(khanhnguyen***@gmail)

benh-nhan-den-phong-kham-152-xa-dan (16)

Đáp: Chào bạn,

Tinh hoàn là một trong những bộ phận quan trọng của hệ thống sinh sản ở nam giới. Những trục trặc xung quanh tinh hoàn không phải hiếm gặp, điển hình là tình trạng tinh hoàn bị sưng tấy. Nguyên nhân tinh hoàn bị đau có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Chúng ta biết rằng trong sinh hoạt hằng ngày khó có thể tránh khỏi tình trạng xuất hiện những chấn thương, tai nạn không đáng có. Có nhiều trường hợp vùng tinh hoàn bị sưng tấy do các chấn thương ở vùng hạ bộ, vùng bìu bị các tác nhân bên ngoài va đập mạnh vào khiến cho tinh hoàn bị sưng tấy. Ví dụ như nam giới hay có thói quen đi đá bóng, bị bóng đá vào vùng hạ bộ, ngồi xe đạp, xe máy lâu ngày hoặc trong quá trình sinh hoạt bị ngã gây ra những chấn thương, cũng khiến cho tinh hoàn bị sưng tấy.

Ngoài ra, tinh hoàn bị sưng tấy còn có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân bệnh lý. Các bệnh lý ở vùng bìu, tinh hoàn có thể gây sưng tấy tinh hoàn như viêm tinh hoàn –mào tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, xoắn tinh hoàn,…mà đây đều là những bệnh lý nguy hiểm cần được can thiệp sớm.  Tùy thuộc vào từng bệnh lý cụ thể mà những biểu hiện sưng tấy có thể kèm thêm những biểu hiện khác như sốt, hoặc đau,…

Chúng ta biết rằng tinh hoàn là một bộ phận quan trọng đối với chức năng sinh dục, sinh sản của nam giới. Khi tinh hoàn bị ảnh hưởng như viêm hoặc những tổn thương do các bệnh lý như xoắn, giãn tĩnh mạch ở tinh hoàn đều có thể gây ảnh hưởng đến cấu tạo và chức năng cảu tinh hoàn. Mà chúng ta biết tinh hoàn vừa có chức năng tiết ra nội tiết tố nam testosteron và sinh sản tinh trùngnên khi tình trạng tình hoàn bị sưng tấy là biểu hiện của các bệnh lý nguy hiểm trên thì cần được thăm khám, tìm nguyên nhân gây viêm để điều trị kịp thời.

Share.

Leave A Reply