Tìm hiểu viêm âm đạo do tạp khuẩn và trực khuẩn

0

Viêm âm đạo là căn bệnh phụ khoa rất thường gặp ở nữ giới, tuy nhiên, chỉ riêng một bệnh viêm âm đạo nó đã bao gồm rất nhiều thể khác nhau. Tuy thuộc vào tác nhân gây bệnh mà bệnh có thể được chia thành các dạng khác nhau. Viêm âm đạo là tình trạng nhiễm khuẩn xảy ra tại âm đạo –một vị trí thuộc cơ quan sinh dục ở nữ giới. Viêm âm đạo là một căn bệnh thường gặp tới mức ít nhất chúng ta có thể phải gặp một lần trong đời, đó là chưa kể đến đây là bệnh có mức độ tái phát cao, nếu như không tầm soát tốt. Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về 2 loại viêm âm đạo là viêm âm đạo do tạp khuẩn và viêm âm đạo do trực khuẩn.

Viêm âm đạo do tạp khuẩn

Viêm âm đạo do tạp khuẩn là tình trạng viêm nhiễm do sự phát triển quá mức các loại tạp khuẩn sống bên trong âm đạo của nữ giới. Viêm âm đạo do tạp khuẩn nếu như không được thăm khám điều trị có thể làm viêm tuyến bartholin, gây áp xe tuyến rất nguy hiểm, thậm chí có thể gây vô sinh.

viêm âm đạo do tạp khuẩn

Dấu hiệu viêm âm đạo do tạp khuẩn bao gồm tình trạng khí hư ra nhiều một cách bất thường, có mùi hôi khó chịu ở âm đạo, độ pH bên trong âm đạo tăng cao (độ pH bình thường là 7).

Chữa viêm âm đạo do tạp khuẩn chủ yếu nhằm mục đích cân bằng độ pH trong âm đạo, tiêu diệt tác nhân gây hại. Do đó, thường thì các bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc kháng sinh toàn thân, kháng sinh tại chỗ, kết hợp quá trình vệ sinh sạch sẽ, quan hệ tình dục an toàn để phòng ngừa tái phát, đó chính là cách điều trị viêm âm đạo do tạp khuẩn triệt để.

Viêm âm đạo do trực khuẩn

Viêm âm đạo do trực khuẩn ở đây muốn nói đến trực khuẩn Bacterial vaginosis –một loại trực khuẩn yếm và là một dạng viêm âm đạo không đặc hiệu. Chị em phụ nữ đã qua sinh đẻ, đặt vòng, hoặc có thai có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

Dấu hiệu viêm âm đạo do trực khuẩn điển hình nhất là tình trạng âm đạo có mùi hôi rất khó chịu do trong môi trường ẩm ướt của âm đạo có tính kiếm, khi bị nhiễm trưc khuẩn chúng sản xuất ra các axit amin biến đổi và bay hơi tạo ra mùi này. Ngoài ra, người bệnh còn thấy ngứa khó chịu ở vùng âm đạo, khí hư loãng đồng nhất có màu trắng đục hoặc xám. Tuy nhiên, không phải ai khi bị viêm âm đạo do trực khuẩn cũng có biểu hiện, có đến 50% tỷ lệ bệnh nhân mắc viêm âm đạo do trực khuẩn không có biểu hiện của bệnh do đó khó có thể nhận biết.

Chữa viêm âm đạo do trực khuẩn chủ yếu là sử dụng thuốc đặt tại chỗ có chứa các thành phần như Metronidazole, Clotrimazole, Neomycin sulfate,…có tác dụng hiệu quả, tuy nhiên liều dùng thì tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể. Bên cạnh đó, các bác sĩ có thể chỉ định thêm một số dung dịch vệ sinh phụ nữ để vệ sinh bên ngoài, kết hợp các biện pháp kiêng quan hệ tình dục,…theo chỉ định để đạt hiệu quả điều trị, không tát phát trở lại.

Share.

Comments are closed.