Sổ tay kiến thức về bệnh lậu cho người chưa biết

0

Bệnh lậu nếu không điều trị sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho cả nam lẫn nữ. Ở phụ nữ, bệnh lậu có thể gây viêm cổ tử cung lộ tuyến,viêm nhiễm phụ khoa, viêm niêm mạc tử cung, là một nguyên nhân phổ biến gây viêm vùng chậu, có thể phá hủy ống dẫn trứng dẫn đến hiếm muộn hoặc tăng nguy cơ thai ngoài tử cung. Ở nam, bệnh lậu có thể gây xơ hóa và hẹp niệu đạo, viêm tiền liệt tuyến, viêm mào tinh, dẫn đến hiếm muộn nếu không điều trị.

Đối với phụ nữ có thai, lậu không chỉ gây hại cho sức khỏe thai phụ mà còn ảnh hưởng xấu đến thai nhi đặc biệt với những người từng phá thai. Ngoài ra, bệnh lậu có thể lây qua đường sinh sản gây ra viêm kết mạc, viêm phổi, viêm mũi, viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh và viêm âm đạo ở bé gái, thậm chí nhiễm trùng huyết do nhiễm lậu từ mẹ.

Do đó, khi có quan hệ tình dục không an toàn, nếu thấy bất kỳ một triệu chứng nào sớm nhất hoặc nghi ngờ có thể mắc bệnh lậu, người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám, xét nghiệm và điều trị sớm. Việc điều trị lậu đòi hỏi phải tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa

Nguồn: Internet

Share.

Leave A Reply