Rối loạn kinh nguyệt sau khi phá thai

0

Hầu hết các thủ thuật phá thai đều có ảnh hưởng không nhỏ tới cơ quan sinh sản và chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới. Kinh nguyệt bị rối loạn sau khi phá thai là vấn đề mà nhiều chị em gặp phải và lo lắng.

Thông thường, sau khi phá thai dù là bằng thuốc hay là bằng thủ thuật nạo hút thai thì khoảng 1 tháng sau là kinh nguyệt sẽ quay lại, nhưng tùy cơ địa của mỗi người mà kinh nguyệt quay lại nhanh hay chậm. Có nhiều người khả năng phục hồi chậm hơn cũng dẫn tới sự chậm kinh. Dù là phá thai bằng phương pháp nào thì khi các bước tiến hành phá thai bệnh nhân ít ra máu thì khả năng phục hồi của buồng trứng khoảng từ 22 ngày chậm nhất là 1 tháng sẽ có kinh.

chậm kinh

Nguyên nhân chậm kinh sau khi phá thai

Sau khi phá thai, nội mạc tử cung sẽ bị ảnh hưởng và tổn thương rất nhiều khi đó nội tiết tố của cơ thể bị rối loạn. Điều đó dẫn tới kinh nguyệt sẽ bị rối loạn trong một thời gian ngắn, cần ít nhất 3 tháng để chu kì kinh nguyệt có thể diễn ra bình thường như trước. Tuy nhiên, những người có tiền sử về bệnh kinh nguyệt không đều thì nên lưu ý và nên đi khám ở bệnh viện để tránh những rủi ro không đáng.

Khi kinh nguyệt đã trở lại nên đến bác sĩ khám lại để biết xem tử cung của bạn đã trở về trạng thái bình thường hay chưa? Theo số liệu thống kê, sau khi phá thai thì kinh nguyệt sẽ quay lại sớm nhất là 13 ngày và muộn nhất là 113 ngày. Nhưng cũng có đến 70% phụ nữ sau tiểu phẫu có kinh ngay tháng đầu tiên. Có những người sau khi phá thai sẽ bị chậm kinh và đau bụng dưới.

Những lưu ý sau khi phá thai

– Sau khi phá thai, nếu thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường sau hơn một tuần như sốt, lạnh người, đau bụng dưới, máu ra nhiều, ra nhiều khí hư và có mùi hôi thì nên đến gặp bác sĩ để khám lại, đề phòng những trường hợp xấu có thể xảy ra.

– Sau khi phá thai, âm đạo của bạn cũng sẽ bị ra máu như một kỳ kinh bình thường, bạn nên thay băng vệ sinh thường xuyên để đảm bảo vệ sinh.

– Chế độ ăn uống hợp lí, giàu chất dinh dưỡng để cơ thể có thể phục hồi nhanh chóng. Bạn nên ăn nhiều những thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, omega 3, vitamin… Đặc biệt nên nhiều ăn nhiều thức ăn chứa sắt để đảm bảo lượng máu trong cơ thể.

– Không nên hoạt động quá mạnh, đi lại nhiều, giữ tâm trạng thoải mái vui vẻ, tránh lo âu, phiền muộn, stress để cơ thể nhanh chóng phục hồi.

– Kiêng kị không nên quan hệ tình dục trong thời gian này để tránh viêm nhiễm và có thể gây ra xuất huyết

Trên đây là những tư vấn của bác sỹ về vấn đề sau bị chậm kinh sau khi phá thai. Nếu có những biểu hiện bất thường sau khi phá thai chị em cần liên hệ ngay với bác sỹ để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Tìm hiểu thêm tại đây: http://dakhoaxadan.com/hut-thai-hay-uong-thuoc-pha-thai-an-toan-hon/

Share.

Comments are closed.