Phá thai bằng thuốc gì an toàn và hiệu quả?

0

Phần lớn các chị em phụ nữ khi có ý định phá thai đều muốn áp dụng phương pháp đơn giản nhất đó là sử dụng thuốc phá thai. Vì theo y học, phương pháp này không chỉ mang lại hiệu quả cao, ít gây biến chứng mà còn dễ dàng sử dụng và tiết kiệm nhiều chi phí. Vậy, phá thai bằng thuốc gì để mang lại hiệu quả cao và an toàn?

Điều kiện sử dụng thuốc phá thai

Mặc dù việc phá thai bằng thuốc diễn ra khá đơn giản và trong thời gian nhanh chóng, tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng có thể áp dụng được biện pháp này. Các chị em nếu muốn uống thuốc phá thai cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

 • Phá thai bằng thuốc áp dụng đối với các trường hợp thai không quá 7 tuần tuổi, túi thai đã đi vào tử cung.
 • Thai phụ không mắc các bệnh lý tuyến thượng thận, các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, người có lịch sử mắc bệnh rối loạn đông máu hay các bệnh về máu, người sử dụng corticoid trong thời gian dài, sử dụng thuốc chống đông hoặc bị hẹp van 2 lá, tắc mạch hay thiếu máu nặng…
 • Thai phụ không bị dị ứng với các thành phần của thuốc phá thai
 • Việc thực hiện phá thai phải được tiến hành ở các cơ sở y tế chuyên khoa đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất và bác sỹ chuyên khoa thực hiện có kinh nghiệm trong việc đình chỉ thai nghén.

phá thai bằng thuốc gì

Phá thai bằng thuốc gì?

Hiện nay, thuốc phá thai bao gồm 4 loại nhưng chỉ có 2 loại được sử dụng rộng rãi gồm:

 • Loại 1: Là loại thuốc phá thai có tác dụng gắn kết chất thụ cảm (recepto) đồng thời ngăn chặn tác động của progesterone lên ổ bụng và màng tử cung, từ đó làm thoái hóa niêm mạc và làm mềm tử cung. Nhờ điều kiện thuận lợi như vậy, bào thai sẽ tự động bong ra khỏi buồng tử cung.
 • Loại 2: Đây là loại thuốc thuộc nhóm prostaglandine có tác dụng hỗ trợ kích thích thành tử cung và cổ tử cung co bóp để đẩy bào thai ra khỏi tử cung.

Nữ giới khi muốn phá thai bằng thuốc hiệu quả thì phải đồng thời sử dụng cả 2 loại thuốc trên. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc phải được tiến hành tại các cơ sở y tế, dưới sự giám sát chặt chẽ của các bác sĩ y khoa giàu kinh nghiệm. Bởi nếu các bạn tự ý mua thuốc về sử dụng tại nhà có thể gặp phải các biến chứng nghiêm trọng như: rong huyết, sốc thuốc, sót thai, tim thai vẫn đập hoặc thai bị chết lưu trong tử cung.

Một quy trình phá thai bằng thuốc an toàn sẽ được tiến hành theo các bước sau:

 • Trước khi có ý định phá thai, thai phụ sẽ phải thăm khám sức khỏe tổng quát, siêu âm để xác định chính xác độ tuổi thai nhi và tình trạng sức khỏe. Nếu đủ điều kiện, bác sỹ sẽ chỉ định cho thai phụ uống thuốc phá thai.
 • Bác sĩ sẽ chỉ định cho thai phụ sử dụng 1 viên thuốc phá thai tại cơ sở y tế để làm cho thai ngừng phát triển. Sau 1-2 giờ theo dõi, nếu không có gì bất thường, chị em có thể về nhà.
 • Sau khoảng 2 ngày, thai phụ quay lại cơ sở y tế để uống tiếp viên thứ 2. Trong vòng từ 30 phút đến 4 giờ sau khi uống loại thuốc thứ hai này, thai phụ sẽ đau bụng, ra máu nhiều và ra máu cục khi thai bị đẩy ra ngoài. Nếu các chỉ số về tim mạch, huyết áp, nhiệt độ… hoàn toàn ổn định chị em có thể về nhà nghỉ ngơi.
 • Trong vòng từ 7 – 10 ngày tiếp theo chị em sẽ thấy xuất hiện tình trạng ra máu ở âm đạo, người mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, các triệu chứng này sẽ giảm dần và biến mất.
 • Khoảng 2 tuần sau, chị em cần quay lại cơ sở y tế để kiểm tra kết quả đình chỉ thai.
Share.

Comments are closed.