Nôn ra máu: Biểu hiện bệnh dạ dày nguy hiểm

0

Bệnh dạ dày nôn ra máu là triệu chứng điển hình cảnh báo mọi người có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày- loại ung thư có tỉ lệ tử vong cao thứ 2, chỉ sau ung thư phổi.

Theo bác sĩ Nguyễn Kiếm, nguyên trưởng khoa đông y, phó giám đốc bệnh viện E (Hà Nội), đang làm việc tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho biết: “Nôn ra máu chỉ là một trong những biểu hiện của bệnh ung thư, ngoài ra còn kèm theo một số triệu chứng lâm sàng khác của các bệnh dạ dày. Các bạn có thể tham khảo một số biểu hiện dưới đây và kịp thời đi khám để chẩn đoán bệnh chính xác nhất.”

Một số triệu chứng lâm sàng các bệnh dạ dày:

- Đau vùng thượng vị: Triệu chứng đau xuất hiện ở vùng thượng vị hoặc phần giữa bụng, cơn đau thường âm ỉ hoặc dữ đội, mức độ đau càng tăng lên sau khi ăn no, đói bụng, sử dụng bia rượu, làm việc nặng hoặc tâm lý bất ổn.

- Buồn nôn và nôn: Do hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng dẫn đến lượng thức ăn dư thừa gây cảm giác buồn nôn và trào ngược lên thực quản gây nôn, khiến cơ thể người bệnh mất nước, mệt mỏi, suy nhược cơ thể.

- Nôn ra máu: Là triệu chứng điển hình do niêm mạc dạ dày bị tổn thương, máu thoát ra khỏi mạch máu và chảy vào dạ dày, tròa ngược lên gây nôn ra máu.

- Tiêu chảy: Khi bệnh dạ dày chuyển sang giai đoạn biến chứng nặng, chức năng tiêu hóa bị ảnh hưởng, gây tiêu chảy hoặc táo bón.

- Chán ăn: Dạ dày bị tổn thương, thức ăn tiêu hóa lâu hơn dẫn đến cảm giác no, đầy bụng khiến người bệnh chán ăn, suy nhược cơ thể, sụt cân.

Theo tổ chức Y tế thế giới, vi khuẩn Helicobacte pylori (HP) là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh dạ dày nôn ra máu, chiếm hơn 80% các ca ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, viêm loét dạ dày để kéo dài cùng với chế độ sinh hoạt không lành mạnh, sử dụng quá nhiều bia rượu, thức ăn cay nóng sẽ gây ra biến chứng ung thư,

Về nguyên nhân bệnh dày vách dạ dày, bác sĩ Nguyễn Kiếm cho biết: “Theo tổ chức Y tế thế giới, vi khuẩn Helicobacte pylori (HP) được coi là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư, khi chiếm tới 80% các ca ung thư dạ dày. Đặc biệt, viêm loét dạ dày nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng ung thư, bên cạnh đó, những đối tượng sử dụng nhiều bia rượu, thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư rất cao, trong đó có ung thư dạ dày.”

Bác sĩ Nguyễn Kiếm cho biết: “Vi khuẩn HP có thể xâm nhập vào cơ thể qua các con đường như đường miệng, lây nhiễm từ phân người bệnh. Nguy hiểm hơn, người lớn nhiễm vi khuẩn HP mà nhai bón thức ăn đút cho trẻ thì nguy cơ trẻ em mắc bệnh rất cao.”

Khi xuất hiện triệu chứng nôn ra máu, người bệnh cần được sơ cứu ngay, nếu không có thể gây nguy hiểm tính mạng do mất máu:

- Đặt người bệnh đầu thấp hơn chân và tiến hành sơ cứu cầm máu, mọi sinh hoạt không được đi lại mà phải nằm trên giườn.

- Cho bệnh nhân ăn nhẹ, uống nước muối pha loãng và sử dụng thuốc cầm máu.

- Nhanh chóng đưa người bệnh đến các cơ sở y tế kịp thời đển chẩn đoán nguyên nhân và có phác đồ điều trị kịp thời.

Tùy vào mức độ để bác sĩ đưa ra phác đồ chữa trị phù hợp, an toàn và hiệu quả. Người mắc bệnh dạ dày nôn ra máu sẽ phải tuân thủ nghiêm túc lộ trình điều trị của bệnh ung thư.

Những phương pháp điều trị ung thư dạ dày:

- Phẫu thuật: Thông qua nội soi, nếu phát hiện khối u ở phần dưới dạ dày thì bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ phần đó và nối với ruột. Nếu phát hiện khối u ở phần trên thì phải cắt toàn bộ dạ dày, sau đó nối trực tiếp thực quản với ruột non.

- Hóa trị: Bệnh nhân sử dụng các loại thuốc có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư.

- Xạ trị: Phương pháp dùng năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư kết hợp với hóa trị và phẫu thuật.

Bác sĩ Nguyễn Kiếm khuyên rằng: “Khi có các triệu chứng bất thường như ợ hơi, ợ chua, đau vùng thượng vị, buồn nôn, cảm giác chán ăn, sức khỏe suy giảm, sụt cân…hãy nhanh chóng đi khám để chẩn đoán bệnh cũng như có phác đồ điều trị kịp thời. Các bệnh dạ dày nếu không chữa trị và để kéo dài sẽ gây ra biến chứng ung thư dạ dày, là cặn bệnh có tỉ lệ tử vong rất cao.”

Hiện phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội đang áp dụng phương pháp đông y chữa trị bệnh dạ dày có nguồn gốc từ tự nhiên, có tính an toàn cao, có thể điều trị lâu dài mà không gây tác dụng phụ. Đặc biệt, thuốc đông y có tác dụng diệt khuẩn, ngăn ngừa nguy cơ biến chứng sang ung thư, cải thiện hiệu quả các triệu chứng ợ hơi, đau đầy bụng, ợ chua…

Người trực tiếp điều trị, tư vấn và hướng dẫn cách chăm sóc là bác sĩ Nguyễn Kiếm, nguyên trưởng khoa đông y, phó giám đốc bệnh viện E (Hà Nội). Người bệnh có thể chủ động thời gian điều trị, được miễn phí sổ khám (100 nghìn đồng) nếu đăng ký qua mạng [gọi tổng đài 02437 152 152 hoặc chat trực tuyến].

Phòng khám có cơ sở vật chất hiện đại, phòng chức năng đủ tiêu chuẩn, có chỗ gửi xe máy, ô tô rộng rãi, đáp ứng cung cấp các dịch vụ chất lượng cao cho hàng nghìn bệnh nhân mỗi tháng khám chữa bệnh. Đặc biệt, chi phí được niêm yết công khai, không phát sinh và mọi thông tin bệnh nhân được bảo mật theo quy định của Bộ Y tế.

Các tuyến xe buýt đi qua: 21A, 21B, 26, 28, 44, 51

Tư vấn miễn phí: 02437152 152

Địa chỉ: 152 Xã Đàn, Q.Đống Đa, Hà Nội (gần hầm Kim Liên và ngã tư Lê Duẩn, Giải Phóng, Đại Cồ Việt, Xã Đàn).