Nguy cơ bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

0

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một hiện tượng bệnh lý mà trong đó tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị xoắn giãn hơn một cách bất thường gây tình trạng tinh hoàn bị chảy xệ.

trieu chung benh gian mach thung tinh

Đa số trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra ở bên trái. Nguyên nhân của bệnh là do dòng máu chảy ngược vào trong các tĩnh mạch gây ứ đọng mạch máu phía trên tinh hoàn. Nguyên nhân gây bệnh là do tăng nhiệt độở bìu và trào ngược các chất chuyển hóa từ thượng thận – thận vào tĩnh mạch tinh, ứ đọng máu tĩnh mạch, tăng prostaglandine hoặc catecholamine trong tĩnh mạch tinh.

Tuy nhiên giãn tĩnh mạch thừng tinh thường là do bẩm sinh cấu trúc của tĩnh mạch đã không bình thường. Nếu là giãn nhẹ (độ 1) thì thường không đau, giãn nặng (độ 3) sẽ gây đau hoặc cảm giác nặng và khó chịu ở vùng bìu.

Đây là chứng bệnh có thể gây những ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hằng ngày, thậm chí nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra vô sinh ở nam giới. Hậu quả của giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽảnh hưởng trực tiếp đến số lượng và chất lượng tinh trùng của nam giới. Cụ thể là số lượng tinh trùng giảm, chất lượng cũng giảm sút… Có giả thuyết cho rằng do máu ứ đọng làm tăng nhiệt độ tinh hoàn nên ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng vì tinh hoàn chỉ sản xuất tinh trùng chất lượng nếu nhiệt độ của bìu thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 3-4 độ.

Theo một số nghiên cứu cho thấy, giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể dẫn tới teo tinh hoàn do các van không hoạt động tốt nên máu không dồn vào các tĩnh mạch, kết quả là tăng áp lực ở các tĩnh mạch và bị nhiễm độc tố của máu ứ đọng.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh không phải là bệnh quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị đúng cách, bệnh sẽ để lại những biến chứng cho các đấng mày râu. Vì thế, nam giới nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, chú ý, đi khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa khi có dấu hiệu đau hay nặng bìu…

Nếu bạn còn có thắc mắc hay cần tư vấn hãy gọi chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 0437.152.152 hoặc 0969.668.152để được giải đáp.

Địa chỉ:Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội số 152 Xã Đàn Đống Đa – HN

 

 

Share.

Leave A Reply