Con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà

0

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng, con đường lây nhiễm sùi mào gà là gì, tại sao lại bị sùi mào gà? Việc biết được thông tin này sẽ giúp chúng ta có cách phòng tránh bệnh một cách có hiệu quả nhất.

vi-tri-mac-sui-mao-ga

Chúng ta biết rằng, sùi mào gà là do Humanpapilloma virus gây ra –đây là một loại virus gây u nhú ở người. Chúng có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ với bản thân người bệnh mà cả người thân, cộng đồng. Thế nhưng, mặc dù y học hiện đại đã phát triển tiến bộ hơn, giúp cho việc điều trị bệnh trở nên đơn giản, nhưng các nhà khoa học cũng chưa tìm ra được loại thuốc đặc trị tiêu diệt virus này. Tức là dù điều trị như thế nào, phương pháp nào thì virus vẫn không bị tiêu diệt, nếu như không có cách xử lý tốt chúng có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Chúng ta có thể nhận biết mình bị sùi mào gà ở miệng qua những biểu hiện mà virus gây ra như những mụn thịt sùi lên trên bề mặt da vùng bị tổn thương, có kích thước lớn, hoặc đôi khi chỉ bằng đầu tăm, có cuống xòe rộng ra, không gây đau ngứa, dễ chảy máu. Những mụn này mềm, màu hồng tươi, bề mặt thô ráp, có thể giữa các mụn có thể ấn ra giọt mủ. Thời gian ủ bệnh từ 2 tuần đến 9 tháng sau khi có quan hệ với đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh

Các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội cho biết, sùi mào gà lây nhiễm qua 3 con đường chính:

+ Lây truyền trực tiếp: Tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh đây là con đường lây truyền chính của bệnh sùi mào gà. Quan hệ tình dục trực tiếp với các đối tượng bị bệnh sùi mào gà là con đường nhanh nhất khiến bạn bị nhiễm sùi mào gà. Vi rút truyền bệnh qua niêm mạc da ở bộ phận sinh dục. Bản thân bộ phận sinh dục của cả nam và nữ đều khá ẩm ướt và niêm mạc da rất mỏng. Khi có tiếp xúc tình dục vùng da này dễ bị trầy xước do đó,vi rút sẽ qua đó mà lan sang người không nhiễm bệnh.

+ Lây nhiễm gián tiếp: Có thể viêm nhiễm sùi mào gà gián tiếp thông qua các tiếp xúc với vật dụng hàng ngày của người bệnh. Nhưng vật dụng hằng ngày của người bệnh như khăn tắm, quần lót,…chè dây có thể có chứa máu mủ (có vi rút HPV) khi vô tình đưa lên mắt, vùng niêm mạc vết thương hở cũng rất dễ bị nhiễm bệnh.

+ Di truyền từ mẹ sang con: Người mẹ bị sùi mào gà có thể lây truyền sang con trong khi sinh. Khi sinh thường, những tổn thương sùi mào gà có chứa vi rút gây bệnh sẽ lây truyền sang trẻ sơ sinh khi sinh thường. Do đó, với những  phụ nữ mang thai có sùi moà gà các bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ để đảm bảo đứa trẻ không bị lây nhiễm. Để tránh lây nhiễm, ngưười bệnh hãy thực hiện vệ sinh an toàn, để riêng quần áo, đồ dùng của người bệnh. Kiêng giao hợp cho đến khi bệnh được điều trị khỏi.

Trên đây là những con đường chính nhiễm bệnh sùi mào gà mà chúng ta nên nắm được. Nếu đã có quan hệ không an toàn với những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh thì hãy chủ động đi khám sớm để được phát hiện cũng như điều trị sớm. Phòng khám ĐKQT Hà Nội điều trị sùi mào gà bằng phương pháp kích hoạt miễn dịch tự thân DNA của Mỹ -đây là phương pháp khắc phục hiệu quả sùi mào gà, loại bỏ được hoàn toàn những tổn thương do virus gây ra, cũng như kích hoạt hệ miễn dịch tự thân giúp nâng cao hệ miễn dịch trong cơ thể ngăn ngừa tái phát có hiệu quả.

Share.

Leave A Reply