Bị đa nang buồng trứng có con được không?

0

Hiện nay, theo ước tính có khoảng 8 đến 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh nở đều mắc phải bệnh lý đa nang buồn trứng. Khi mắc phải bệnh lý này, rất nhiều người thắc mắc không biết đa nang buồng trứng có thể có con không. Để giải đáp vấn đề này, dưới đây là chia sẻ của các chuyên gia.

Đa nang buồng trứng có con được không?

Hội chứng đa nang buồng trứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, người bị buồng trứng đa nang vẫn có thể có con. Đến 17 % những người bị đa nang vẫn có thể có con một cách tự nhiên và hoàn toàn bình thường. Số còn lại vẫn có thể có con nếu thực hiện một số biện pháp chuyên khoa. Do vậy, bạn không cần quá lo lắng đa nang buồng trứng có con được không, vì có sự giúp đỡ của y học chị em vẫn có khả năng làm mẹ.

Tuy nhiên, bệnh cũng là một trong những nguyên do khiến khó thụ thai, làm giảm khả năng làm mẹ đáng kể. Tình trạng bệnh càng lâu thì nguy cơ hiếm muộn càng cao. Bởi trứng không được rụng và phóng noãn một cách bình thường nên khả năng thụ tinh rất thấp.

Không chỉ gây vấn đề đa nang buồng trứng có con được không, mà còn làm tăng nguy cơ bị mắc các bệnh khác như: ung thư nội mạc tử cung, tiểu đường, huyết áp cao…

Ngoài ra, khi bị đa nang, nguy cơ sảy thai và sinh non rất cao. Do các nang trứng hình thành với số lượng lớn và gây xoắn buồng trứng, chèn ép và gây áp lực lên thai, khiến thai bị nong dính ra khỏi tử cung và thai có thể bị đẩy ra ngoài.

Buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang

Điều trị đa nang buồng trứng như thế nào?

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp điều trị đa nang buồng trứng tùy theo mức đô và tình trạng bệnh. Một bệnh nhân cũng có thể áp dụng một hay nhiều phương pháp để điều trị có hiệu quả. Các phương pháp được dùng phổ biến hiện nay để loại bỏ băn khoăn đa nang buồng trứng có con được không:

Phương pháp dùng thuốc để kích thích phóng noãn làm trứng phát triển, kích thích chúng to ra, vỡ ra và phóng noãn.

Phẫu thuật buồng trứng: ở một số trường hợp cần cắt bỏ một phần hoặc chọc thủng vài vị trí bề mặt buồng trứng để giải phóng các nang noãn. Phương pháp này nhằm làm giảm kích thước buồng trứng và loại bỏ những mô thừa gây cản trở quá trình sinh sản.

Bên cạnh đó, việc giảm cân, thay đổi thói quen sinh hoạt khoa học, ăn uống và nghỉ ngơi điều độ,… cũng hỗ trợ rất lớn để điều trị cũng như phòng tránh buồng trứng đa nang hiệu quả.

Do vậy, để phòng tránh đa nang buồng trứng, chị em cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt thật tốt, tránh những thói quen xấu gây hại cho cơ thể… Khi nhận thấy một số biểu hiện bất thường, bạn đừng nên chủ quan mà nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để tránh những tác hại xấu do bệnh gây ra..

Tóm lại, việc bạn bị buồng trứng đa nang vẫn có thể không cần đến sự can thiệp nào vẫn mang thai được tự nhiên, nhưng nếu như bệnh của bạn đã lâu, và trứng không phát triển được quá nhiều, thì việc thụ thai của bạn ngày càng khó khăn, vì nó cản trở sự rụng trứng càng nhiều. Điều bạn nên làm đó là đến ngay cơ sở khám chữa bệnh để được chỉ định chữa bệnh thích hợp với tình trạng bệnh hiện tại của bạn chứ không nên chần chừ hay e ngại.

Xem thêm: địa chỉ chữa buồng trứng đa nang uy tín

Share.

Comments are closed.